Cư dân mạng nói gì về camera gắn trên mũ CSGT mới được triển khai?

Cư dân mạng nói gì về camera gắn trên mũ CSGT mới được triển khai?

Tính nguyên vẹn, độ xác thực, chất lượng nội dung hình ảnh, dung lượng pin camera… là những gì cư dân mạng băn khoăn trước việc CSGT triển khai camera gắn trên mũ
Vừa qua, hệ thống camera gắn trên mũ CSGT được Đội CSGT quận 7 triển khai để phục vụ công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Việc CSGT được trang bị phương tiện giám sát các vi phạm giao thông đường bộ nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, những người thường xuyên phải lái xe tham gia giao thông hàng ngày.

CSGT được trang bị camera để phục vụ công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Nguồn: Internet

Từ trước đến nay, việc CSGT xử phạt lỗi vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, không bật đèn tín hiệu khi rẽ… mà không có bằng chứng chính xác khiến người phạm lỗi không phải ai cũng tâm phục khẩu phục. Tuy nhiên, với camera được gắn ngay trên mũ, CSGT giờ đây đã có thể chứng minh lỗi vi phạm của người tham gia giao thông một cách thuyết phục hơn. Theo đại diện CSGT quận 7, trong mỗi ca trực, tổ CSGT sẽ được cấp một camera và một màn hình nhỏ đeo ở tay giống như chiếc đồng hồ. Màn hình này thể hiện hình ảnh mà camera ghi lại và cũng là nơi tắt, mở bộ phận. Bên cạnh những ưu điểm thì camera vẫn còn hạn chế như không cho phép xem lại tại chỗ hay chỉ hoạt động liên tục được 2 giờ đồng hồ trong khi ca trực của tổ CSGT có thời gian dài hơn gấp đôi. Chính vì lí do hạn chế đó, nhiều người nghi ngại tính hiệu quả của chiếc “mắt thần” dành cho CSGT này.

Trên diễn đàn Otofun, thành viên có tên Phạm Hồng Thái tỏ ra e dè: “Tôi thấy như thế hơi bất tiện vì không được xem hình ảnh tại chỗ. Nếu được nhân rộng thì mọi người hơi mệt với kiểu này”. Theo thành viên Tùng Lâm, kể cả camera có trang bị “tận răng” thì ý thức của người tham gia mới là quan trọng nhất. “Đi đúng luật có gì mà phải lăn tăn thế này thế kia, cây ngay không sợ chết đứng, đi sai thì mới sợ này nọ”. Cùng tán đồng ý kiến này, thành viên Đức Thuận lên tiếng khen ngợi chủ trương đúng của ngành công an: “Bộ ý thức được việc giữ gìn và cải thiện hình ảnh ngành  tốt hơn trong mắt người dân là tốt”. Độ chính xác của đoạn phim, hay nội dung hình ảnh mà camera ghi hình lại có được đảm bảo nguyên vẹn tính xác thực 100% hay không là băn khoăn chung của các thành viên. “Cái quan trọng nhất là ai có quyền tắt và nội dung do ai quản lý”, thành viên Vuong Toan Thuc đặt ra câu hỏi.

Nói về chất lượng camera, hầu hết các thành viên trên các diễn đàn liên quan đến ô tô, xe máy đều chê pin dung lượng yếu bởi camera không thể lúc nào cũng bật 24/24 giám sát các hoạt động giao thông để từ đó ghi lại các lỗi vi phạm. Một thành viên cho biết anh tưởng camera mà CSGT quận 7 được trang bị là kiểu camera hành trình đặt trong xe hơi của cảnh sát Âu, Mỹ nhằm quay lại toàn bộ quá trình làm việc. Thành viên Hoàng Minh Trí chia sẻ nhận xét sau khi xem ảnh, clip về việc CSGT được trang bị camera để giám sát vi phạm giao thông: “Với cách cài camera hướng lên trên như ảnh chụp trong clip thì CSGT chỉ quay được ngọn cây. Nếu muốn quay các phương tiện thì CSGT phải luôn trong tư thế nhìn xuống đôi giày của mình. Góc quay của máy Sony là 170 độ, khoảng 1/2 khuôn hình sẽ là cái mũ bảo hiểm màu vàng. Góc quay của Sony siêu rộng nên 1 chiếc xe máy di chuyển cách máy quay 30 mét thì bé như một dấu chấm”. Anh Trí cho biết mình đã có 7 năm dùng camera nên khá thấu hiểu các dòng thiết bị camera lắp đặt trên ô tô, xe máy. “Nếu bật chế độ quay giám sát giao thông như camera hành trình thì cứ sau 60 phút quay, CSGT sẽ cần đến 45 phút để sạc đầy pin. Một ngày CSGT đi thực hiện nhiệm vụ, quay trung bình 6 giờ đồng hồ thì mỗi CSGT sẽ cần khoảng 8 thẻ nhớ có dung lượng 64GB”, anh bày tỏ. “Sony Action Camera được nhét trong hộp nhựa kín chống nước nên nếu muốn thu được tiếng đối thoại giữa CSGT và người đối diện thì cả hai sẽ phải cần hét ầm ỹ như hát… karaoke” anh Trí bình luận.

Vẫn theo anh Trí; “CSGT không thể xóa những đoạn phim trong camera, phải có máy vi tính thì mới có thể lấy, xóa phim được” mà lãnh đạo CSGT quận 7 đã trả lời báo Vnexpress là không đúng vì chỉ cần cài phần mềm cho Sony Action Camera trên điện thoại thông minh thì lấy và xóa được thoải mái, thậm chí nhanh hơn thì ấn nút Format trên máy quay. Về cơ chế quay giám sát giao thông thì phải bật liên tục, bởi các khoảnh khắc vi phạm diễn ra rất nhanh chỉ diễn ra trong tích tắc nên khó để chộp được những tình huống, thời điểm vi phạm. CSGT đang sử dụng sai công năng của action cam. Đây là biện pháp tâm lý”

Nhiều thành viên trên các diễn đàn về ô tô, xe máy cho rằng, đa số cho rằng khi cả 2 thiết bị này cùng bật kết nối wifi thì chỉ có thể duy trì trong vòng 35 – 40 phút. Như vậy, hoạt động giám sát của CSGT qua camera có thể không được liên tục và không đạt hiệu quả tối đa. “Pin và thẻ nhớ của chiếc camera như thế này nếu quay liên tục Full HD thì chỉ được khoảng 2 giờ đồng hồ”, thành viên Hoàng Minh Hải bình luận. Tuy nhiên, cũng có ý kiến phản biện cho rằng thời lượng pin và thẻ nhớ còn phụ thuộc rất nhiều vào độ phân giải, có kết nối wifi hay không. “Hộp che camera chống nước tuy rất kín nhưng không đến nổi phải hét mới nghe thấy”, thành viên tên Dương nói.

Dẫu còn nhiều nghi ngại song mặt tích cực của việc trang bị camera cho lực lượng CSGT là điều không phải bàn cãi. Hiệu quả của camera hỗ trợ trong hoạt động tuần tra, xử lý vi phạm của CSGT tốt đến đâu thì còn phải chờ một thời gian nữa mới có câu trả lời nhưng chắc chắn có một điều luôn luôn đúng đó là người tham gia giao thông cần nghiêm túc chấp hành luật lệ giao thông khi tham gia giao thông trên đường.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *