Hà Nội xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh

Hà Nội xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh

Sau thời gian thí điểm phạt xe vi phạm qua camera giám sát, dự kiến từ tuần sau, Phòng CSGT, Công An Hà Nội sẽ đồng loạt áp dụng hình thức xử phạt này ở trung tâm thủ đô.

Từ tháng 10/2014, tại các nút giao thông trên các tuyến trọng điểm, Công An TP Hà Nội cho lắp đặt camera gián sát các phương tiện giao thông, truyền về trung tâm điều khiển để các chiến sĩ cảnh sát giao thông có thể đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Sau thời gian thí điểm áp dụng hình thức xử phạt giao thông qua hình ảnh, số người vi phạm giao thông tại các nút có gắn camera đã giảm đáng kể, nhiều nút không ghi nhận người vi phạm các lỗi thường gặp. Cụ thể từ 19/1 đến 11/3/2015, lưc lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện và xử lý 99 trường hợp vi phạm và truyền hình ảnh, dữ liệu về trung tâm.

13_03_trung_tm_gim_st_cc_hot_ng_vi_phm_giao_thng_qua_camera_h_ni_vit_cng_1

Trung tâm giám sát các hoạt động vi phạm giao thông qua camera Hà Nội

Thiếu tá Phạm Quang Minh, Đội phó đội tín hiệu đèn giao thông, Phòng cảnh sát giao thông, công an Hà Nội cho biết, qua camera giám sát, lực lượng chức năng  có thể phát hiện các lỗi như vượt đèn đỏ, sai làn đường, đỗ dừng không đúng nơi quy định… căn cứ vào biển số xe, đội sẽ xác minh địa chỉ rồi gửi thông báo đến người vi phạm hoặc liên lạc với đội cảnh sát giao thông để xử phạt người vi phạm ngay tại chỗ. Sau thời gian thí điểm, dự kiến đến tuần sau, phòng sẽ nhân rộng và áp dụng biện pháp này để xử lý thường xuyên với các phương tiện vi phạm giao thông trên các nút giao ở trung tâm. Việc xử phạt nguội qua hệ thống camera giám sát sẽ góp phần nâng cao năng lực điều hành giao thông theo hướng hiện đại.

13_03_h_ni_x_pht_vi_phm_giao_thng_qua_camera_gim_st_vit_cng_1

Hà Nội xử phạt vi phạm giao thông qua camera giám sát

Thiếu tá Phạm Quang Minh cho biết “hiện nay Đột tín hiệu giao thông đang tiếp tục triển khai kế hoạch và mở rộng ra những địa điểm khác trên địa bàn thành phố. Đồng thời chúng tôi tiếp tục nghiên cứu để làm sao cho việc kết nối để gửi hình ảnh và các video đến đội xử lý để cho người vi phạm khi bị xử lý có thể xem và biết toàn bộ tiến trình mình vi phạm xảy ra như thế nào. Hy vọng rằng, qua việc xử lý vi phạm qua hình ảnh này sẽ góp phần nâng ao ý thức cuả người tham gia giao thông”.

Dự án ” nâng cấp trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông và thiết bị ngoại vi giai đoạn 1″ được thành phố đưa vào chương trình mục tiêu chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2012 – 2015. Hiện đã có hơn 350 camera giám sátđược lắp đạt tại các nút giao, trong đó co 78 camera chuyên ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm để xử phạt.

Theo VOV Giao Thông

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *