Tìm hiểu công nghệ camera giám sát giao thông

Tìm hiểu công nghệ camera giám sát giao thông

Chào Quý khách hàng, hôm nay VNTIS sẽ cùng quý khách Tìm hiểu công nghệ camera giám sát giao thông.

Hiện nay camera giám sát giao thông tại đường phố Việt Nam đã rất phổ biến. Bất cứ khi nào bạn nhìn ở ngã tư đèn đỏ đều có gắn camera giám sát giao thông với mục đích là quan sát tình trang giao thông và chụp ảnh lại những vi phạm giao thông. Nếu bạn hay đọc báo chắc hẳn bạn đã biết những vụ phạt nguội từ dữ liệu của camera giao thông. Trong bài viết này, VNTIS sẽ giới thiệu cách thức camera giao thông tại Việt Nam hoạt động.

Hệ thống camera giao thông gồm những gì ?

Camera giao thông là camera an ninh giám sát tình hình hoạt động của các phương tiện trên đường, tình trạng giao thông. Camera giao thông gồm 2 loại: loại thứ nhất là camera ghi lại hình ảnh giao thông liên tục; loại thứ hai là camera chụp ảnh biển số xe. Một hệ thống camera giao thông bao gồm: các camera giao thông hình trụ, PTZ lắp trên các cột, hầm…, đầu ghi hình, máy chủ xử lý dữ liệu, phần mềm quản lý chuyên dụng, ổ cứng lưu trữ, nguồn cấp điện, dây cáp… Bạn có thể thấy hệ thống camera giao thông cũng tương tự như camera giám sát an ninh thông thường. Tuy nhiên nó yêu cầu phải có máy chủ và phần mềm để có thể xử lý dữ liệu liên tục và rất lớn.

Nguyên lý hoạt động của camera giao thông

Khi có xe vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, lấn làn… thì phần mềm giám sát sẽ xử lý và chụp ảnh đối tượng vi phạm; chụp toàn cảnh. Camera giao thông có thể trang bị thêm súng bắn tốc độ. Khi xe vượt quá tốc độ cho phép thì camera cũng sẽ chụp lại biển số. Sau đó hệ thống tiến hành phân tích hình ảnh để nhận dạng biển số, lưu trữ và gửi dữ liệu để làm biên bản xử lý vi phạm.

Công nghệ camera giao thông có thể nhận dạng đến 95% biển số xe tại Việt Nam. Thời gian nhận dạng biển số cực nhanh chỉ khoảng 50 – 100 mili giây. Tất cả biển số xe vi phạm sẽ được lưu vào server. Những xe vi phạm nhiều lần sẽ bị liệt vào danh sách đen và sẽ bị xử phạt nặng hơn. Người quản lý và CSGT có thể xem trực tiếp camera để phục vụ công việc. Ngoài ra từ trung tâm quan sát, giám sát viên có thể thông báo cho các lực lượng CSGT, cấp cứu, cứu hỏa… khi có tại nan giao thông xảy ra hoặc cháy nổ…

Giao diện phần mềm quản lý camera giao thông từ xa

Sự hiệu quả của camera giám sát giao thông

Camera có lưu lại chính xác và chi tiết tất cả những thông tin về người tham gia giao thông. Với thiết bị này, thì không cần CSGT phải trực tiếp đứng ngoài đường như trước nữa. Người tham giao giao thông ý thức được trách nhiệm của mình. Bởi vì camera sẽ không bỏ sót bất cứ lỗi nào. Nếu bạn vi phạm bạn sẽ nhận được giấy báo về nhà. Đó là lý do vì sao ý thức của người tham gia giao thông ở các nước phương Tây cao như vậy. Thêm nữa camera giao thông cũng làm giảm tình trạng tiêu cực của CSGT.

 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *