Xử lý mất Internet khi sử dụng Đầu ghi hình camera qua mạng

Xử lý mất Internet khi sử dụng Đầu ghi hình camera qua mạng

Thời gian gần đây có rất nhiều khách hàng phàn nàn về việc sử dụng các đầu ghi có các port: 34567,34599,… của các dòng đầu ghi không chính hãng, gây ra mất tín hiệu internet. Lỗi phổ biến là: khi cắm mạng LAN cho đầu ghi hình hay camera IP thì Modem từ chập chờn, giảm băng thông internet cho tới việc mất hoàn toàn tín hiệu GPON. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lý do và cách khắc phục vấn đề này theo bài viết dưới đây.

Cách 1: Chặn các PORT 23 , 53413 cho Modem.

Có những thời điểm bắt sóng Wifi rất khỏe, kiểm tra tốc độ mạng bình thường nhưng khi sử dụng để truy cập lại yếu, vào các website như Google.com.vn cũng mất rất nhiều thời gian.

Ghi nhận ban đầu cho thấy, kỹ thuật viên bên các nhà mạng như FPT Telecom đã tiến hành đổi các thiết bị đầu cuối (modem FPT) cho khách hàng, cá biệt có những khách hàng được đổi thiết bị đến 3-4 lần.

Thế nhưng, chỉ vài ngày sau, tình trạng chập chờn đường truyền mạng lại tái diễn, thậm chí còn không dùng được mạng trong khi các đèn tín hiệu trên thiết bị modem FPT vẫn báo tốt.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn demo về Modem mạng phổ biến là modem GPON của mạng FPT

modem camera fpt

Cài đặt mạng khi dùng camera “lạ”

Sau quá trình theo dõi và kiểm tra, kỹ thuật viên FPT đã phát hiện điểm chung giữa các khách hàng này là đều sử dụng camera “lạ”, có xuất xứ không rõ ràng.

Khi được lắp vào local, các camera này liên tục gửi các gói tin TCP port 23 và UDP port 53413 làm tràn bảng NAT session trên modem, từ đó gây ra mất kết nối.

Các trường hợp gặp lỗi này chỉ cần khởi động lại camera, modem FPT, đầu ghi… là mạng Internet sẽ sử dụng lại bình thường.

Kết quả kiểm tra cho thấy, sự cố đường truyền mạng không ổn định là do đầu ghi và camera bắn ra bên ngoài với lưu lượng vài nghìn session/phút dẫn đến làm treo các thiết bị, kể cả TL-480T+, Draytek 2920.

Từ sự cố trên kết hợp với các thông số mà kỹ thuật viên cung cấp, khả năng không nhỏ về nguy cơ “chiến tranh mạng” sắp sửa nổ ra.

photo-1-1475575363509 Khách hàng nên sử dụng camera chính hãng và uy tín

Trong đó, VNTIS dự báo có 4 khả năng chiến tranh mạng có thể xảy ra, cụ thể:

– Đầu ghi và Cam bắn full session mà modem có thể đáp ứng, gây treo thiết bị, gián đoạn các dịch vụ online.

– Bắn full traffic theo kiểu từ chối truy cập (DDOS), gây nghẽn băng thông, chiếm dụng toàn bộ traffic đường truyền.

– Có thể ăn cắp các hình ảnh từ camera và thông qua internet để chuyển tới cho bên thứ 3.

– Bằng cách nào đó, có thể chiếm quyền phát từ các đầu ghi để hiển thị hình ảnh lên màn hình theo dõi không phải từ camera của khách hàng.

Từ đó, VNTIS đưa ra cảnh báo:

“Khi gặp các trường hợp này, khách hàng hoặc kỹ thuật viên có thể thực hiện filter (lọc) trên modem GPON cả hai port 23 và 53413 theo ảnh hướng dẫn, đồng thời gửi thông tin ngay cho Trung tâm điều hành kỹ thuật mạng FPT Telecom để phối hợp kịp thời”.

Để an tâm hơn trong quá trình sử dụng camera cũng như dịch vụ mạng Internet , kỹ thuật viên VNTIS khuyến cáo khách hàng nên sử dụng loại camera chính hãng, có xuất xứ rõ ràng và đảm bảo.

Cách 2: Khách hàng có thể liên hệ với kỹ thuật lắp đặt camera giám sát hoặc tự mình thay đổi địa chỉ IP, Port, username/password truy cập vào đầu ghi hình.

Khách hàng nên lựa chọn đối tác lắp đặt camera uy tín và chuyên nghiệp để có trải nghiệm sử dụng camera tốt hơn.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *